MENU

Tìm hiểu về phương pháp gia công cơ khí tiện CNC

Tiện CNC là một phương pháp gia công cơ khí truyền thống và không được hiện đại bằng những phương pháp khắc CNC kim loại hiện đại như Laser, tia nước… Tuy nhiên nó vẫn được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Cùng Esatech.vn tìm hiểu về phương pháp tiện CNC để bạn có nhiều lựa chọn hơn cho việc gia công những sản phẩm cơ khí hoàn hảo của mình.

Định nghĩa tiện CNC

CNC là viết tắt của cụm từ Computer Numerical Control. Đây là thuật ngữ miêu tả sự hoạt động của hệ thống máy tiện cơ khí qua máy tính. Tiện CNC có thể coi là hoạt động gia công sản phẩm cơ khí theo chương trình thiết lập sẵn. Việc điều khiển các máy gia công được lập trình sẵn ở máy tính.


Phương thức này giúp hạn chế ảnh hưởng xấu từ trình độ tay nghề tới chất lượng sản phẩm đồng thời mang tới sự đồng đều về kỹ thuật cho sản phẩm cơ khí được thực hiện gia công.

Ưu điểm của phương pháp gia công cơ khí tiện CNC

  • Giảm bớt yếu tố phụ thuộc vào tay nghề kỹ thuật của thợ gia công.
  • Thao tác dựa trên một phần mềm lập trình sẵn nên hiệu suất làm việc của tiện CNC cao, độ chính xác lớn mà không quá đòi hỏi trình độ của thợ kỹ thuật.
  • Con người chỉ đóng vai trò điều hành giám sát chứ không còn trực tiếp tiến hành tiện gia công cơ khí.
  • Giảm bớt nhân lực, hạ thấp chi phí sản xuất, giảm giá thành sản phẩm.
  • Mang đến độ chính xác đồng nhất cao cho từng linh kiện được gia công.
  • Máy tiện CNC đem lại nhiều ưu điểm

Vai trò của tiện CNC trong gia công cơ khí chính xác

Gia công cơ khí chính xác là nhu cầu đang rất phổ biến của nhiều công ty, doanh nghiệp lớn hiện nay. Tiện gia công cũng là một trong những hoạt động chính của lĩnh vực công nghiệp chế tạo. Và tất nhiên, theo yêu cầu ngày càng khắt khe hơn, chúng ta cũng cần đến các công nghệ chế tác đảm bảo độ chính xác cao với giá thành cạnh tranh. Với những ưu điểm sẵn có, tiện CNC được đánh giá cao trong vai trò hỗ trợ hoạt động sản xuất tại các công ty gia công cơ khí.

Tuy vậy hiện nay, có nhiều trường hợp sản phẩm gia công quá phức tạp đến mức máy tiện CNC dù hiện đại đến đâu cũng không đáp ứng được. Khi thiết kế sản phẩm quá phức tạp, thành phẩm cần độ thẩm mỹ cao và tinh tế thì giải pháp là máy cắt CNC Laser.

Tuy vậy loại máy này cần vốn đầu tư ban đầu rất lớn và không phải công ty, doanh nghiệp nào cũng có thể trang bị cho mình các loại máy tiện CNC chất lượng cao để phục vụ cho nhu cầu gia công.

 

0982428683