MENU

Số lượng robot công nghiệp ở Bắc Mỹ tăng kỷ lục

Mới đây, báo cáo thống kê do Association for Advancing Automation (A3 hay Hiệp hội thúc đẩy tự động hóa) công bố cho thấy: số lượng robot được triển khai ở một loạt các ngành công nghiệp, bao gồm cả ô-tô ở Bắc Mỹ đã tăng khoảng 12% so với năm 2017, biến 2018 trở thành một năm kỷ lục đối với lực lượng lao động robot mới.

Nhiều công ty trong các ngành công nghiệp ở Bắc Mỹ đang đẩy mạnh triển khai lao động robot

Nhiều công ty trong các ngành công nghiệp ở Bắc Mỹ đang đẩy mạnh triển khai lao động robot. Ảnh: US News.

Cụ thể, các công ty tự động hóa và robotics đã ship tổng cộng 35.880 robot cho khách hàng trong năm 2018, cao hơn gần 7% so với năm 2017. Trong số đó, ngành sản xuất ô-tô chiếm 19.178 – giảm khoảng 11,8% (năm 2017, các công ty trong lĩnh vực xe hơi đặt hàng tới 21.732 robot). Ngược lại, nhiều ngành công nghiệp khác như thực phẩm, hàng tiêu dùng, khoa học sự sống và điện tử … lại chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ khi ngày càng nhiều robot được bổ sung vào lực lượng lao động – với mức tăng so với năm 2017 lần lượt là 48%, 31% và 22%.

“Trong lúc ngành công nghiệp ô-tô luôn đi đầu trong việc triển khai lao động robot ở Bắc Mỹ, chúng tôi rất vui mừng khi thấy các ông chủ trong những lĩnh vực khác cũng dần nhận thấy được lợi ích của tự động hóa”, Jeff Burnstein – chủ tịch của Jeff A3 – phát biểu trong thông cáo báo chí. “Khi nghe báo cáo từ các thành viên hiệp hội, và từ những triển lãm như Automate, rằng doanh số bán hàng ấn tượng đã không chỉ tới từ các công ty lớn, đa quốc gia nữa, mà ngày càng nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) cũng có nhu cầu sử dụng robot để giải quyết những thách thức mà họ gặp phải trong thế giới thực nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh trên quy mô toàn cầu” – ông tiếp tục.

Rob Atkinson, chủ tịch của Information Technology and Innovation Foundation (Tổ chức Sáng tạo và Công nghệ Thông tin) chuyên tập trung thúc đẩy sự giao thoa giữa đổi mới công nghệ với lĩnh vực nghiên cứu chính sách công, đã tỏ ra không hề ngạc nhiên trước những phát hiện của A3 về xu hướng tăng trưởng của lao động robot. “Những con robot đang ngày càng trở nên tốt hơn, rẻ hơn và linh hoạt hơn, do đó rất dễ được triển khai và sử dụng hiệu quả trong nhiều ngành công nghiệp hơn” – ông nói với Axios.

Mặc dù nhận định trên còn cần được kiểm chứng qua thời gian, tuy nhiên dường như đây chính là một dấu hiệu vững chắc cho thấy xu hướng tự động hóa đang lan rộng trong lực lượng lao động ở Bắc Mỹ – đòi hỏi các quốc gia cần sớm có sự chuẩn bị để đương đầu với những tác động khả dĩ, nhất là ở mặt tiêu cực, trong tương lai.

Theo Khoa học & Phát triển

0982428683