Ngành sản xuất chế tạo robot tại Trung Quốc đã sụt giảm nghiêm trọng còn có hơn 6% trong vòng 2 tháng gần đây.

Mỹ-Trung: Ngành robot ảnh hưởng như thế nào đến thị trường?

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung diễn ra cho tới giờ đã được gần nửa năm. Đã có những ngành nghề đầu tiên trở thành nạn nhân như những con robot.

Tại một buổi triển lãm ở Bắc Kinh, các phụ huynh và em nhỏ tỏ ra vô cùng thích thú với những chú robot nhảy múa. Những chú robot này là sản phẩm của công ty liên doanh Mỹ-Trung AvatarMind, với kỳ vọng mai sau chúng sẽ thay thế được lực lượng nhân viên bán hàng, trợ giảng và người giúp việc trong gia đình. AvatarMind vừa hoàn thành một lô hàng 2.000 con robot nhưng có thể kế hoạch mở rộng kinh doanh của hãng sẽ bị chậm lại vì căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc suốt gần nửa năm qua.

Mức thuế mà Mỹ và Trung Quốc áp lẫn nhau lên số hàng hóa trị giá 16 tỷ USD mỗi bên sẽ có tác động trực tiếp lên ngành sản xuất robot tại Trung Quốc vì phía Mỹ áp thuế nhắm vào ngành công nghiệp lắp ráp.

Lần này danh sách đánh thuế không chỉ đích danh mặt hàng robot nhưng có bao gồm các loại linh kiện điện tử và những đồ điện tử có chế độ tự động. Còn trước đó, phía Mỹ cũng đã áp thuế lên 34 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và nhắm tới những con robot công nghiệp.

Robot là một trong 10 ngành công nghiệp được chính phủ Trung Quốc hết sức hỗ trợ như một phần của kế hoạch Made in China 2025, biến Trung Quốc thành cường quốc số 1 thế giới về công nghiệp.

Một số chuyên gia còn cho rằng, nếu không làm ăn với Mỹ, ngành robot Trung Quốc vẫn có những đối tác khác như Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan.

Nguồn: VTV