MENU

Hợp kim nhôm là gì? Phân loại hợp kim nhôm

1. Hợp kim nhôm

Hợp kim nhôm là hợp kim của nhôm với các nguyên tố khác (như: đồng, thiếc, mangan, silic, magiê)

Nhôm hợp kim là dòng sản phẩm quan trọng trong các sản phẩm được sản xuất từ nhôm. Nhôm và hợp kim của nhôm đứng thứ hai (sau thép) về sản xuất và ứng dụng. Điều này do hợp kim nhôm có các tính chất phù hợp với nhiều công dụng khác nhau, trong một số trường hợp ứng dụng của hợp kim nhôm không thể thay thế được như trong công nghệ chế tạo máy bay và các thiết bị ngành hàng không khác.

Hợp kim nhôm nhận được nhiều ưu đãi và sử dụng rộng rãi trong các cấu trúc kỹ thuật và các thành phần trọng lượng nhẹ, yêu cầu khả năng chống ăn mòn: ngànhhàng không vũ trụ, quân sự, viễn thông, giao thông vận tải, sản xuất máy móc, chế tạo cơ khí, xây dựng và các ngành công nghiệp khác.

2. Phân loại hợp kim nhôm

Hợp kim nhôm có nhiều ứng dụng trong cuộc sống, các sản phẩm như chai, lọ, hũ nhôm hay thiết bị để sản xuất ô tô, máy bay, tàu vũ trụ… đều nằm trong 2 phân nhóm:

Hợp kim nhôm biến dạng

Dòng sản phẩm này được chia thành hai loại: Hợp kim nhôm biến dạng có thể hóa bền bằng nhiệt luyện và hợp kim nhôm biến dạng không thể hoá bền bằng nhiệt luyện. Hợp kim nhôm loại này có những ứng dụng phổ biến sau:

  • Nhôm dùng trong thương phẩm (chiếm tới trên 99,0%)
  • Dùng trong nền công nghiệp hoá học, đông lạnh, thực phẩm, làm thùng chứa (AA1060) (chai, lọ, hũ nhôm, ấm nhôm, nồi nhôm…)
  • Dùng làm dây cáp điện (dây bọc hoặc dây trần): AA1350

Hợp kim nhôm đúc

Là các hợp kim nhôm với khoảng Si rộng (từ 5 đến 20%) và có thêm Mg ( từ 0,3 đến 0,5%) để tạo pha hoá bền Mg2Si, bởi vậy các hệ Al-Si-Mg phải qua quá trình hoá bền. Sau đó, cho thêm Cu (3-5%) vào hệ Al-Si-Mg trước đó để cải thiện cơ tính và tính đúc tốt. Do có các thành phần rất gần với hệ Al-Si-Cu nên được sử dụng trong đúc nắp máy của động cơ đốt trong hoặc piston (AA390.0).

3. Ứng dụng của hợp kim nhôm

Xét về mặt sản xuất và ứng dụng, nhôm và hợp kim của nhôm đứng thứ 2 (chỉ sau thép). Nguyên nhân là do nhôm và hợp kim nhôm có rất nhiều đặc tính tốt, có nhiều công dụng khác nhau trong cuộc sống hàng ngày, từ sản xuất chai, lọ, hũ nhôm đựng mỹ phẩm, dược phẩm, thực phẩm…. đến một số ứng dụng không thể thay thế được như công nghệ chế tạo ô tô, máy bay, tàu vũ trụ, và các thiết bị trong ngành hàng không khác.

Ứng dụng hợp kim nhôm
Hợp kim nhôm ứng dụng trong sản xuất dụng cụ gia đình

Ứng dụng hợp kim nhôm
Hợp kim nhôm ứng dụng trong sản xuất ô tô

Nhôm và hợp kim nhôm còn có vai trò rất quan trọng đối với ngành chế tạo cơ khí và xây dựng. Trong lĩnh vực xây dựng, hợp kim nhôm được ứng dụng nhiều trong sản xuất khung cửa nhôm, hàng rào nhôm đúc, cầu thang nhôm đúc… Trong lĩnh vực chế tạo cơ khí: Nhôm và hợp kim nhôm được chế tạo thành phụ tùng xe máy, xe đạp, ô tô,…

 

0982428683