MENU

Đại sứ Malaysia tại VN: Hướng tới CM 4.0 để ASEAN không bị bỏ lại phía sau

Bên lề Hội thảo “ASEAN 4.0: Tinh thần doanh nghiệp trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0” ngày 21/8, Đại sứ Malaysia tại Việt Nam Dato’M. Zamruni Khalid đã có cuộc trao đổi với phóng viên về Hội nghị WEF ASEAN 2018 sắp được tổ chức tại Hà Nội.

Infonet xin giới thiệu nội dung cuộc trao đổi với báo giới của Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Malaysia tại Việt Nam Dato’M. Zamruni Khalid:

Đại sứ Malaysia tại Việt Nam trả lời phỏng vấn báo chí bên lề Hội thảo “ASEAN 4.0: Tinh thần doanh nghiệp trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0”. Ảnh: Phan Nhung

PV: Xin Đại sứ chia sẻ kinh nghiệm tổ chức WEF ASEAN 2016 tại Malaysia?

Đại sứ Dato’M. Zamruni Khalid: Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN 2016 (WEF ASEAN) được tổ chức tại Malaysia với sự tham dự của khoảng 500 đại biểu, bao gồm lãnh đạo cấp cao của nhiều nước như Thủ tướng Malaysia, Thủ tướng Campuchia, Thủ tướng Timor Leste, Phó Tổng thống Indonesia…, và lãnh đạo nhiều tổ chức quốc tế, tập đoàn lớn của khu vực và thế giới.

Về cơ bản, chúng tôi học hỏi kinh nghiệm từ các đại diện của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, các quốc gia đã từng tổ chức những hội nghị của WEF trước đó. Malaysia đã phối hợp chặt chẽ với các quan chức của WEF và chúng tôi đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về mặt hậu cần để tạo nên một kỳ WEF ASEAN khá thành công.

Thực sự là tôi không có lời khuyên gì dành cho Việt Nam cả bởi các bạn đã có rất nhiều kinh nghiệm trong việc tổ chức các hội nghị lớn và uy tín trên thế giới. Minh chứng mới đây nhất là việc Việt Nam tổ chức rất thành công Hội nghị Cấp cao APEC 2017. Chính vì vậy, tôi chắc chắn rằng các bạn sẽ tổ chức một WEF ASEAN 2018 thành công không kém.

PV: Ông nhận định thế nào về cơ hội và thách thức cho các doanh nghiệp ASEAN trong cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0)?

Đại sứ Dato’M. Zamruni Khalid: Theo tôi, các doanh nghiệp ASEAN vẫn còn ở phía sau trong cuộc CMCN 4.0, tuy nhiên cũng đã có một số quốc gia vươn lên nắm bắt xu thế này, ví dụ như Singapore đã đưa ra sáng kiến quốc gia thông minh, Indonesia có chính sách phát triển các vườn ươm công nghệ, Thái Lan có tầm nhìn Thái Lan 4.0, và Malaysia cũng đã bắt đầu chuyển động theo xu thế này bởi vì cơ hội đang đến rất gần. Tôi cho rằng cuộc CMCN 4.0 sẽ mang đến nhiều cơ hội như việc thành lập thêm các doanh nghiệp mới, hay tạo ra nhiều thị trường mới cho người dân ASEAN.

Song bên cạnh đó cũng có một số thách thức nhất định, đầu tiên phải kể đến đó là không phải quốc gia nào cũng có thể điều chỉnh ngay theo cuộc CM 4.0 khi cơ sở vật chất chưa sẵn sàng, vì vậy các thành viên ASEAN có thể học hỏi lẫn nhau, và thực tế ASEAN cũng đang tiến hành rất nhiều các cuộc thảo luận về chủ đề này. Tôi khá chắc chắn rằng chúng ta sẽ tìm ra hướng đi tốt nhất cho ASEAN trong cuộc CMCN 4.0 lần này.

PV: Ở khu vực ASEAN hiện lực lượng lao động rất lớn, tuy nhiên cuộc CMCN 4.0 có thể dẫn đến tình trạng thất nghiệp khi máy móc dần thay thế sức lao động của con người. Ông có suy nghĩ gì về vấn đề này?

Đại sứ Dato’M. Zamruni Khalid: Chắc chắn là chúng ta khó có thể tránh khỏi tình trạng thất nghiệp trong thời đại CN 4.0, tuy nhiên điều mà chúng ta có thể làm là hạn chế sự ảnh hưởng của cuộc CMCN. Ví dụ như ngay cả khi diễn ra cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 1 đã xuất hiện tình trạng máy móc thay thế con người trong ngành nông nghiệp, nhưng con người lại dần dần thích nghi được với tình trạng đó.

Và với cuộc CMCN 4.0 lần này cũng vậy, chúng ta cần thích nghi với môi trường mới, có nghĩa là chúng ta cần tái đào tạo nguồn lao động. Các chính phủ cần đảm bảo được quá trình đào tạo phù hợp cho người lao động để tất cả mọi người đều có thể tham gia vào cuộc CMCN 4.0.

PV: Ông có đánh giá như thế nào về chủ đề của Hội nghị WEF ASEAN 2018, đó là “ASEAN 4.0: Tinh thần doanh nghiệp trong thời đại Cách mạng công nghiệp lần thứ 4”?

Đại sứ Dato’M. Zamruni Khalid: Về chủ đề của Hội nghị lần này, theo tôi là rất đúng thời điểm, đặc biệt là đối với các quốc gia thành viên ASEAN. Chúng ta đều biết là chúng ta không thể bị bỏ lại phía sau trong cuộc cách mạng này. Vì vậy, sẽ là rất cần thiết cho tất cả các quốc gia ASEAN tham gia vào diễn đàn và cùng thảo luận làm sao để chúng ta có thể cùng thích nghi và phát triển trong môi trường mới.

Tôi cũng xin được thông báo với các bạn rằng Thủ tướng Malaysia Mahathir bin Mohamad sẽ thăm chính thức Việt Nam, đồng thời tham dự Hội nghị WEF ASEAN trong tháng 9.

Tôi hy vọng và chắc chắn rằng Việt Nam sẽ tổ chức một Hội nghị WEF ASEAN 2018 rất thành công sắp tới.

Xin cảm ơn Đại sứ!

Từ ngày 11-13/9, Việt Nam và Diễn đàn Kinh tế Thế giới sẽ đồng tổ chức Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới ASEAN (WEF ASEAN) 2018 tại Hà Nội. Đây là một trong những sự kiện đối ngoại lớn nhất của Việt Nam trong năm nay, thu hút hơn 1.000 đại biểu trong nước và quốc tế.

Việc Việt Nam đồng tổ chức Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới ASEAN là sáng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch điều hành Diễn đàn kinh tế thế giới Klaus Schwab. Với chủ đề “ASEAN 4.0: Tinh thần doanh nghiệp trong thời đại Cách mạng công nghiệp lần thứ 4”, hội nghị sẽ là nơi thúc đẩy đối thoại và chia sẻ tầm nhìn, ý tưởng và định hướng chính sách liên quan đến cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 tại ASEAN và trên thế giới.

Chương trình nghị sự của Hội nghị WEF ASEAN 2018 cũng được xây dựng gắn với chủ đề năm nay của ASEAN là: “ASEAN tự cường và sáng tạo”. ASEAN được Diễn đàn Kinh tế thế giới đánh giá là một động lực tăng trưởng mới của thế giới. Không muốn đứng ngoài xu thế thời đại, các quốc gia ASEAN đang đặt ưu tiên cho việc tận dụng cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Nguồn: infonet

0982428683