MENU

Công nghiệp 4.0: 9 xu hướng dẫn đầu trong năm 2018

Thuật ngữ “Ngành công nghiệp 4.0” đã được đặt ra bảy năm trước. Kể từ đó, “cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư” đã hình thành và phát triển các chủ đề nhất quán của riêng mình. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ xem xét 9 xu hướng dẫn đầu của cuộc cách mạng này.

9 xu hướng dẫn đầu trong năm 2018

Ngành công nghiệp 4.0 là gì?

Hãy tưởng tượng rằng nhà máy của bạn không chỉ tự động hóa mà tất cả các máy móc tại đó đều được kết nối kỹ thuật số trong cùng một hệ thống. Một “nhà máy thông minh” như vậy cho phép bạn theo dõi tất cả các quy trình vật lý trong thời gian thực và đưa ra các quyết định phân cấp hiệu quả.

Về bản chất, cuộc cách mạng công nghiệp thứ tư chính là việc áp dụng Internet of Things cho sản xuất. Các hệ thống vật lý giao tiếp và hợp tác với nhau và với người lao động từ xa thông qua web không dây.

công nghệp 4.0, xu hướng dẫn đầu trong năm 2018

Số hóa – Thực tế không thể tránh khỏi

Sự phát triển nhanh chóng của IIoT (Industrial Internet of Things – IoT công nghiệp) trở nên rõ ràng khi đề cập đến sự mở rộng của các hội nghị trong ngành công nghiệp 4.0. Ví dụ, năm ngoái Hội chợ IoT Tech Expo Bắc Mỹ có 10.500 người tham dự. Vào năm 2018, hội chợ mong đợi con số này sẽ tăng thêm 8.000 người.

Vào giữa năm 2018, chúng ta nhận thấy rằng không chỉ hội chợ trở nên phổ biến gấp đôi mà 91% các nhà sản xuất đã đầu tư vào số hóa.

Top 9 xu hướng dẫn đầu trong ngành công nghiệp 4.0 trong năm 2018

1) Chuyển đổi kỹ thuật số sáp nhập với ngành công nghiệp 4.0

Ngày càng nhiều công ty sản xuất đã chuyển đổi thành công các quy trình hành chính của họ và muốn tiếp tục cải thiện bằng cách tích hợp Công nghiệp 4.0 vào sản xuất.

2) Thị trường khởi nghiệp cho Ngành công nghiệp 4.0 tăng theo cấp số nhân

Các nhà đầu tư đang hướng tới các công ty khởi nghiệp B2B (Business to business – mô hình kinh doanh thương mại trong đó giao dịch xảy ra trực tiếp giữa các doanh nghiệp với nhau) và ngành công nghiệp 4.0 nói riêng. Các tập đoàn công nghiệp lớn cũng quan tâm đến các công ty khởi nghiệp như là các mục nghiên cứu và phát triển của mình.

3) Nền tảng Industrial Internet of Things đóng vai trò quan trọng

Cả các công ty nhỏ và những gã khổng lồ công nghệ như Google đang tích cực làm việc trên các công nghệ được kết nối để sản xuất. Android Things 1.0 ra mắt vào tháng 5 này là một ví dụ điển hình, nó được giới thiệu như là hệ điều hành phổ biến đầu tiên cho tất cả các thiết bị IoT.

4) Hầu hết trí thông minh nhân tạo và các công nghệ Iot phát triển ngày nay đều có thể được áp dụng trong sản xuất

Không chỉ các công ty tự động hóa công nghiệp như ABB hay GE đang đầu tư vào ngành công nghiệp 4.0. Cuộc cách mạng công nghiệp cũng được hưởng lợi từ những đổi mới chung từ:

Nhận dạng giọng nói, máy học/học sâu (Amazon, IBM, Salesforce)

Thị giác máy tính, cảm biến chiều sâu, máy học/học sâu (Nvidia, Intel)

Sản xuất đắp dần – Additive manufacturing (Autodesk)

công nghệp 4.0, xu hướng dẫn đầu trong năm 2018

Hình trên thể hiện một loạt các thương hiệu nổi tiếng hiện đang nghiên cứu về lĩnh vực công nghệ 4.0. Một vài trong số những thương hiệu trên có thể bạn không nghĩ là họ quan tâm đến việc phát triển các giải pháp công nghiệp, nhưng thực tế là họ đang đầu tư vào lĩnh vực này.

5) Trí thông minh nhân tạo tăng cường kiểm soát chất lượng

Khi hợp nhất phần cứng và phần mềm, máy móc trở nên thông minh hơn, cho phép việc bảo trì dự đoán ngược lại. Trí thông minh nhân tạo có thể phát hiện, báo cáo và thậm chí khắc phục sự cố sản xuất. Dữ liệu lớn, sản xuất tích lũy và IoT cũng giúp phát triển các sản phẩm phức tạp hơn với chất lượng cao hơn.

6) Các hình thức hợp tác giữa người và máy móc đã xuất hiện

Các giải pháp thực tế tăng cường và giao diện cảm ứng đang dần biến đổi cách thức mà các công nhân kiểm soát và hỗ trợ máy móc.

7) Hiệu suất kiểm soát được cải thiện hiệu quả

Với việc bảo trì dự đoán và sản xuất tự động mượt mà hơn, các nhà máy sẽ lãng phí ít tài nguyên hơn. Các nhà sản xuất có thể đo lường và tính toán giá cuối cùng một cách hiệu quả dựa trên việc sử dụng và hiệu suất của máy móc.

8) An ninh mạng trở nên ngày càng quan trọng

Các công ty bước vào lĩnh vực Industry 4.0 đều mong muốn giảm thiểu những rủi ro bảo mật mới. Điều này có nghĩa đây là thời điểm quan trọng cho các nhà bảo mật chuyên về cả phần cứng và phần mềm.

9) Sản xuất đắp dần bằng kim loại trở thành hiện thực

Trong khi thị trường in 3D cho người tiêu dùng suy giảm kể từ năm 2016 do không đáp ứng được những kỳ vọng cao của người tiêu dùng, ngành công nghiệp vẫn cho thấy sự quan tâm đặc biệt về công nghệ tích lũy. Các nhà đầu tư mạo hiểm Mỹ từ Lux, Khosla, Asimov, True Ventures và SOSV hiện đang tích cực đầu tư vào sản xuất đắp dần công nghiệp.

Nguồn: ictvietnam

 

0982428683