MENU

Cần thực hiện nhiều hơn nữa để tối ưu hóa robot ở VN

Báo cáo của Bộ Công Thương năm nay cho thấy số doanh nghiệp Việt Nam quan tâm đầu tư và áp dụng công nghệ mới, đặc biệt là công nghệ cốt lõi của ngành 4.0 trong quá trình sản xuất còn khiêm tốn.

Cần thực hiện nhiều hơn nữa để tối ưu hóa robot ở VN

Bộ Công thương phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ và Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức hội nghị về công nghệ robot – cơ điện tử trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 tại Hà Nội vào thứ ba. – Ảnh bnews.vn

Mặc dù các doanh nghiệp đang có nhu cầu lớn nhưng họ không có đủ định hướng tiềm năng và chiến lược trong quá trình đầu tư.

Bộ Công Thương phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ và Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức hội nghị về công nghệ robot – cơ điện tử trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 tại Hà Nội hôm thứ Ba.

Hội nghị là một phần của một loạt các sự kiện trong chương trình ‘Kết nối mạng đổi mới Việt Nam 2018’, được tổ chức từ ngày 18 đến 24 tháng 8 tại Hà Nội, Quảng Ninh, TP Hồ Chí Minh và Bà Rịa – Vũng Tàu.

Hội thảo đã tập hợp hàng trăm chuyên gia công nghệ Việt Nam và các nhà khoa học từ khắp nơi trên thế giới để chia sẻ tầm nhìn và chiến lược của họ với các cơ quan chính phủ, doanh nghiệp và tổ chức về cách tiếp cận và tận dụng những thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp thứ tư trong quá trình xây dựng và phát triển nền kinh tế Việt Nam.

Với hơn 97% doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam, các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn về vốn, trình độ khoa học và công nghệ, nguồn nhân lực và năng lực sáng tạo.

Thứ trưởng Bộ Công thương Cao Quốc Hưng cho rằng cần phải có những bước cụ thể và phù hợp để đảm bảo chấp nhận thành công các cơ hội do công nghệ robot và cơ điện tử mang lại.

Điều này có thể bao gồm việc thiết lập một mạng lưới hợp tác giữa các chuyên gia nước ngoài và các trường đại học trong nước và các viện nghiên cứu để thực hiện các dự án nghiên cứu, phối hợp với các trường đại học địa phương tham gia đào tạo, biên soạn sách giáo khoa và tham dự các hội thảo khoa học.

Bên cạnh đó, cần phối hợp với các doanh nghiệp công nghệ và các tổ chức khoa học và công nghệ để tư vấn và hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam trong quá trình đổi mới công nghệ sản xuất và tạo ra sản phẩm mới.

Tiến sĩ Hoàng Việt Hồng, Phó tổng giám đốc Bộ máy công nghiệp và dụng cụ cầm tay, nói rằng việc áp dụng công nghệ tự động và robot có thể giúp giải phóng lao động và tăng năng suất lao động.Tuy nhiên, vẫn còn nhiều khó khăn như nguồn nhân lực, vốn đầu tư cho hệ thống công nghệ và trình độ kỹ thuật không đủ. Do đó, cần có sự hợp tác chặt chẽ hơn giữa các chuyên gia trong và ngoài nước để mang lại công nghệ mới và tự động hóa cho quá trình sản xuất công nghệ của đất nước.

Nhiều ngành công nghiệp có thể áp dụng công nghệ robot, không chỉ trong sản xuất công nghiệp. Các robot mềm có thể được sử dụng trong nông nghiệp, hái trái cây, chăm sóc y tế, chăm sóc người cao tuổi và phẫu thuật, PGS.TS Hồ Anh Vân, Trường Khoa học Vật liệu, Viện Khoa học và Công nghệ Tiên tiến Nhật Bản cho biết.

“Không có nhiều ứng dụng cho robot ở thị trường Việt Nam. Chúng tôi đang đào tạo sinh viên Việt Nam, hợp tác với các nhà nghiên cứu Việt Nam, để thử nghiệm. Chúng tôi rất hy vọng rằng công nghệ robot có thể được áp dụng rộng rãi hơn ở Việt Nam trong tương lai” – PGS.TS Hồ Anh Vân.

Nguồn: Vietnamnet

 

0982428683