MENU

Các phương pháp gia công bánh răng

Ngành công nghiệp cơ khí phát triển, từng bước nhảy vọt đã cho ra đời vô vàn các thiết bị hữu ích làm giảm sức lao động của con người, tăng hiệu quả lao động. Hầu hết các thiết bị máy móc này đều có sự xuất hiện của bánh răng để truyền chuyển động. Ta thường gặp ở các dây chuyền sản xuất, xe đạp xe máy hay cho đến động cơ truyền tải,.. đều có bánh răng là chi tiết không thể thiếu. Nhưng không phải ai cũng biết để tạo nên những bánh răng như vậy đòi hỏi cả một quy trình gia công bánh răng khắt khe, tỉ mỉ đến từng chi tiết. Hãy cùng Esatech tìm hiểu về các phương pháp gia công  bánh răng này.

Các phương pháp gia công bánh răng
Gia công bánh răng

1. Sử dụng phương pháp định hình để gia công bánh răng

Các cách để gia công định hình

  • Cách sử dụng phương pháp phay định hình.
  • Phương pháp sọc răng định hình
  • Phương pháp chuốt răng để có thể tạo ra được những chi tiết bánh răng có thể ăn khớp với nhau tuyệt vời.

Qua nhiều năm ứng dụng thì thấy được các phương pháp, cả 3 phương pháp gia công bánh răng nêu trên đều mang đến nhiều sản phẩm với những ưu điểm vượt trội.

Lưu ý khi gia công bánh răng bằng phương pháp định hình

Thứ nhất với phương pháp phay răng định hình, ở phương pháp này độ chính xác của sản phẩm có vẻ thấp hơn. Cụ thể là những bánh răng sau khi gia công xong lại để lại những sai số ở biên rãnh và chia độ.

Thứ hai, với phương pháp xọc răng định hình thì sản phẩm lại mang đến năng xuất rất thấp bởi vì nó chạy không đều và chỉnh quá lớn nên không được áp dụng.

Còn lại, phương pháp gia công bánh răng được áp dụng nhiều nhất chính là chuốt răng định hình bởi vì phương pháp này cho sản phẩm năng suất cao và độ chính xác của sản phẩm cũng rất phù hợp cho việc sản xuất những bánh răng có kích thước lớn không phải trải qua nhiệt luyện và mài dũa.

2. Phương pháp cắt răng theo nguyên lí bao hình

Ở phương pháp này thì phay lăn răng theo phương pháp bao hình được các nhà sản xuất sử dụng phổ biến bởi nó tạo ra các sản phẩm có năng suất và độ chính xác rất cao. Việc sử dụng dụng cụ cắt là dao phay lăn trục vít có biên dạng thân khai tại mặt cắt vuông góc với đường xoắn vít.

Thao tác xọc răng bao hình cũng có thể được tiến hành thực hiện bằng dao dạng bánh răng hay máy xọc bao hình. Ta có thể thấy những ưu điểm mà thao tác này mang lại đó là nó tạo ra những bánh răng thẳng, bánh răng nghiêng có nhiều bậc với những khoảng các giữa các bận nhỏ mà chỉ riêng phương pháp này mới làm được, còn các phương pháp khác thì không làm được. Tuy vậy, nhưng việc gia công cũng không thể nhanh chóng cắt hết chiều sâu rãnh răng cùng một lúc được mà phải thực hiện từ từ tiến dao hướng kính. Bởi vì thời gian chạy gia công với thời gian thì lớn hơn.

Gia công bánh răng cũng có rất nhiều kiểu khác nhau, tùy theo nhu cầu của bạn mà sẽ lựa chọn hình mẫu gia công thế nào cho phù hợp. Bánh răng đáp ứng được yêu cầu công việc, phù hợp với công việc và sử dụng được lâu chính là mục tiêu mà nhà sản xuất hướng đến.

0982428683